%%LNG_LoadingPleaseWait%%


Nhận tin tức


Giá gỗ nguyên liệu keo, bạch đàn tăng cao: Người trồng rừng thu lãi lớn

Ngày đăng 6th Jun 2013 @ 3:15 PM

Giá gỗ nguyên liệu keo, bạch đàn tăng cao: Người trồng rừng thu lãi lớn
Từ đầu năm 2013 đến nay, giá gỗ nguyên liệu giấy trên địa bàn nước ta liên tục tăng, hiện đang ở mức 1,2-1,3 triệu đồng/tấn (tăng 200-300 ngàn đồng/tấn so với năm trước), nên người trồng rừng rất phấn khởi. Với mức giá như hiện nay, mỗi héc ta rừng trồng 5-6 năm, cho lãi 40-60 triệu đồng.
go-keo-tang-gia.jpg

Vào thời điểm này, về các vùng trồng rừng nguyên liệu giấy trên địa bàn tỉnh như Vân Canh, Tuy Phước, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, thị xã An Nhơn…, chúng tôi thấy người trồng rừng ai cũng khấp khởi vui mừng vì giá gỗ nguyên liệu giấy đang ở mức khá cao so với các năm trước. Đầu ra của gỗ nguyên liệu cũng khá thuận lợi, thương lái đến tận rừng để thu mua và tự thu hoạch, hoặc người dân thu hoạch đến đâu đưa đến các nhà máy chế biến dăm gỗ đều được thu mua ngay đến đó.

Giá gỗ nguyên liệu tăng mạnh 

Ông Cù Văn Mẫn, một hộ trồng rừng ở thôn Bình An 1, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước, vừa thu hoạch 6 ha rừng trồng, cho biết: “Gia đình tôi trồng rừng cách đây hơn 10 năm. Hiện nay, tôi có gần 20 ha rừng nguyên liệu trên địa bàn xã Phước Thành và các địa phương lân cận. Vừa qua tôi bán 6 ha rừng keo lai với giá bình quân 1,25 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu, tổng doanh thu gần 600 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng”.

“Giá gỗ nguyên liệu giấy đang tăng cao là điều đáng mừng, song ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên trồng rừng theo đúng kế hoạch và quy hoạch của địa phương để tránh những hệ lụy không tốt”

Ông Trương Văn Nguyên, cán bộ khuyến lâm xã Phước Thành, cho biết: “Đến thời điểm này, toàn xã trồng được trên 512 ha rừng theo Dự án trồng rừng WB3 do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ vốn vay. Người dân trồng rừng chủ yếu bằng các giống keo lai, bạch đàn lai. Trong đó, có 100 ha rừng trồng từ năm 2006 đã đến chu kỳ khai thác. Thời điểm hiện nay, giá gỗ nguyên liệu được các nhà máy chế biến dăm trong tỉnh thu mua ở mức bình quân từ 1,2-1,3 triệu đồng/tấn, cao hơn 200-300 ngàn đồng/tấn so với thời điểm cuối năm 2012. Nhờ giá gỗ nguyên liệu tăng, qua khai thác gỗ rừng trồng, người trồng rừng ở Phước Thành có thu nhập khá cao. 

Những năm gần đây trên địa bàn các xã Nhơn Tân, Nhơn Thọ, Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) ngày càng xuất hiện khá nhiều nông dân sản xuất giỏi, hằng năm có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng từ trồng rừng. Ông Bùi Văn Hạnh - một triệu phú trồng rừng ở xã Nhơn Tân - cho biết thêm: “Tôi có 8 ha rừng trồng từ nhiều năm trước. Vừa qua, tôi khai thác 4 ha rừng keo lai ở xã Nhơn Tân, Nhơn Hòa, năng suất gần 100 tấn/ha. Với giá gỗ nguyên liệu như hiện nay, gỗ keo lai mua tại nhà máy với giá 1,3 triệu đồng/tấn, gỗ bạch đàn 1,25 triệu đồng/tấn, tôi có lãi trên 50 triệu đồng/ha. Từ khi trồng rừng kinh tế, với diện tích 8 ha rừng, cứ sau mỗi chu kỳ 5-6 năm gia đình tôi có thu nhập hàng trăm triệu đồng”.

Theo những nông dân trồng rừng, mỗi héc ta rừng trồng nếu được chăm sóc tốt có thể đạt năng suất từ 90-100 tấn gỗ; với mức giá thu mua từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng/tấn gỗ nguyên liệu như hiện nay, cho mức thu nhập từ 110 - 120 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng rừng còn lãi từ 50-60 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, hiện nay nhiều thương lái lùng sục thu mua gỗ keo, bạch đàn có đường kính từ 15 cm trở lên để chế biến gỗ ốp tường, gỗ sàn với giá trên 1,5 triệu đồng/tấn, tạo thu nhập đáng kể cho người trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Giá gỗ tăng do xuất khẩu thuận lợi

Ông Tô Kim Hưng- Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất An Việt - cho biết: “Nguyên nhân giá gỗ nguyên liệu giấy ở mức khá cao như hiện nay là do nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu dăm gỗ tăng khá mạnh trong thời gian gần đây. Hiện trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên có hàng chục nhà máy chế biến dăm gỗ xuất khẩu nên cạnh tranh thu mua nguyên liệu rất quyết liệt. Nhiều nhà máy cạnh tranh trong khi nguồn nguyên liệu có hạn nên giá gỗ nguyên liệu tăng khá cao. Có thời điểm, giá gỗ nguyên liệu giấy tại một số địa phương tăng lên trên 1,3 triệu đồng/tấn. Công ty hiện có trên 3.000 ha rừng trồng làm gỗ nguyên liệu ở các huyện Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Hoài Ân…, song sản lượng gỗ nguyên liệu khai thác hàng năm vẫn không đủ cung cấp cho các nhà máy chế biến dăm. Hiện nay, nhà máy chế biến dăm của Công ty thu mua mỗi ngày từ 500-600 tấn gỗ nguyên liệu giấy trong và ngoài tỉnh”.

Theo Sở NN-PTNT, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 100 ngàn héc ta rừng nguyên liệu giấy ở nhiều độ tuổi từ các chương trình trồng rừng. Do giá gỗ nguyên liệu thời gian gần đây ở mức cao nên người dân rất tích cực hưởng ứng chương trình trồng rừng. Mỗi năm toàn tỉnh trồng mới từ 8.000 - 10.000 ha rừng nguyên liệu giấy, góp phần tạo việc làm, đem lại thu nhập ổn định tại hầu hết các địa phương trong tỉnh. Bên cạnh đó, việc phát triển trồng rừng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: tăng độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, điều hòa nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp của địa phương, tránh được tình trạng ao hồ cạn kiệt trong mùa khô hạn…

Giá gỗ nguyên liệu giấy đang tăng cao là điều đáng mừng, song từ nhiều năm nay giá mặt hàng này không bền vững mà bấp bênh, lúc thấp, lúc cao tùy thuộc vào nhà nhập khẩu. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo nông dân nên trồng rừng theo đúng kế hoạch và quy hoạch của địa phương để tránh những hệ lụy không tốt trong quy luật cung-cầu, đồng thời tránh việc phá rừng tự nhiên, rừng phòng hộ để trồng rừng kinh tế như đã từng xảy ra ở một số địa phương trong tỉnh.

 By: goxaydung.vn